Subscribe

RSS Feed (xml)

Powered By

Skin Design:
Free Blogger Skins

Powered by Blogger

วันอังคารที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2553

Proton Hybrid is comming soon


ใครว่าเทคโนโลยีไฮบริด [Hybrid Tecnology] เป็นของล้ำยุค และสงวนไว้สำหรับแบรนด์ดัง โปรตอน [Proton]จากแดนเสือเหลือง มาเลเซีย ขอเปลี่ยนทรรศนะที่ล้าสมัยนี้และกำลังจะเปิดมิติใหม่ให้กับโลกยานยนต์ ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใช่ครับอ่านไม่ผิดหรอกขอรับ ที่ผมกำลังบอกว่า โปรตอนกำลังจะก้าวไปอีกก้าวสู่อนาคตด้วยระบบไฮบริ ดกันแล้ว

รถรุ่นใหม่นี้เป็นผลงานร่วมกันของที่ปรึกษาทางการออกแบบชื่อดัง ทั้งสองคือ อิตัลดีไซน์ [Ital desing]จากอิตาลี ผู้ชำนาญการด้านการออกแบบยานยนต์ และ โลตัสเอ็นจิเนียริ่ง [Lotus engeneering]จากสหราชอาณาจักร ผู้ชำนาญด้านการออกแบบและวิจัยเรื่อง การขับขี่ (ซึ่งปัจจุบันโลตัสเอ็นจิเนียริ่งนั้นก็เป็นหนึ่งในเครือข่ายของ อาณาจักรโปรตอนด้วย)

เปิดตัวทั้งทีไม่ได้เปิดแค่หนึ่ง แต่โปรตอนเปิดตัวถึง 2 คันในพื้นฐานของ แพลทฟอร์มเดียวกัน โดยนำเสนอแนวคิดรถครอบครัว[Family car]และรถอเนกประสงค์ยกสูง ด้วยความยาวเพียง 3.55 เมตรคู่ดูโอของโปร ตอนนั้นจะมีขนาดสูสีกับรถจิ๋วยอดนิยมอย่าง มินิคูเปอร์[Mini cuoper] นั่นเอง และเปิดตัวรถใหม่กันทั้งที โปรตอนก็ไม่ลังเลที่จะมาพร้อมเครื่องยนต์ ใหม่ถอดด้ามที่ยืดหยุ่นในการบริโภคเชื้อเพลิง เพราะเครื่องยนต์แบบ 3 สูบ ขนาด 1.2 ลิตรของโปรตอนตัวนี้รองรับเชื้อเพลิงได้ถึง 3 รูปแบบคือ นอกจากเบนซินแล้วก็ยังสามารถใช้เมทานอลและเอทานอลได้ด้วย ซึ่งเหมาะสมกับการนำมาใช้ เพราะเป็นเชื้อเพลิงที่มนุษย์สร้างได้เองไม่ ต้องกังวลว่าจะหมดไปเหมือนเชื้อเพลิงฟอสซิลทั้งหลาย และที่แน่นอนเหมือนที่ เปิดหัวเรื่องไว้ก็คือเครื่องยนต์ 1.2 ลิตรนี้จะทำงานร่วมกับระบบไฟฟ้าซึ่งนอกจากจะทำงานด้วยตัวเอง แล้ว หากต้องการจะเติมไฟให้เต็มและไม่ต้องการใช้ร่วมกับระบบเชื้อ เพลิงเพื่อลดมลพิษ ก็ยังใช้ระบบไฟฟ้าด้วยการเสียบกับปลั๊กไฟบ้านได้อีก ด้วย

นี่เป็นเพียงข้อมูลคร่าว ๆ ที่ได้รับมาก่อนที่โปรตอนจะเปิดตัวคู่ ดูโอทั้งสองในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ บอกตามตรงว่า เพื่อนบ้านของเราจะก้าวห่างเราออกไปทุกที ๆ หากเราเลิกที่จะขัดแย้งกันเองด้วยเหตุผลไม่เข้าท่า และจับมือกันพาประเทศเดินหน้าไปสู่ความรุ่งเรือง เราก็คงไม่ต้องตกในที่นั่งลำบากแบบทุกวันนี้

ที่มา หนังสือพิมพ์ dailynews

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น